Trẻ sơ sinh khi vừa đẻ ra rất non nớt và luôn được các mẹ chăm sóc hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng tránh gây những tác động mạnh với con. Thế nhưng, nhiều trẻ sơ sinh ở Việt Nam thường được bảo bọc quá kĩ càng đôi khi lại là không tốt cho sự phát triển của trẻ. Theo quan điểm của Nhật Bản và ở nước ngoài nói chung, trẻ em khi sinh ra vẫn thường được để cho thoải mái vận động trong một giới hạn nhất định.

Còn ở Việt Nam, các em bé thường được bố mẹ quấn chặt tay chân trong lớp chăn hoặc tấm vải dày. Vì hầu hết các mẹ, đặc biệt là các bà và các cụ thường dạy rằng phải quấn chặt để bé không bị giật mình hoặc đưa tay làm xước mặt. Thế nên đến thăm những mẹ vừa sinh em bé ở các gia đình, thường sẽ thấy các em được quấn xung quanh một lớp chăn dày rất cứng nhắc, còn chỉ có một số ít gia đình là không theo quan niệm phải quấn chặt trẻ sơ sinh như vậy.

Có một sự khác biệt lớn giữa các ông bố bà mẹ Việt với cha mẹ nước ngoài mà với cả các mẹ Nhật là thói quen thường ngủ cùng con và ôm ấp các bé trong khi ngủ. Trong khi đó, ở nước ngoài, bố mẹ thường để các con ngủ riêng và dù thích hay không thì các bé vẫn tự ngủ một mình mỗi tối. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách tự lập từ nhỏ của trẻ con nước ngoài. Trong khi đó, ở Việt Nam, bố mẹ thường ôm ấp con cái cả khi ngủ khiến nhiều khi đó chính là lý do trẻ bị khó ngủ, ngủ mơ và còn khiến đứa trẻ quen dựa dẫm vào mẹ ngay từ nhỏ.

Đối với các gia đình nước ngoài, việc đo nhiệt độ nước khi pha sữa cho con hoặc nước tắm cho trẻ rất được các phụ huynh lưu tâm và đặc biệt chú ý. Mỗi gia đình trẻ nhỏ đều có một thiết bị đo nhiệt độ nước an toàn cho trẻ. Trong khi đó, các bà mẹ Việt thì thường chỉ dùng cảm nhận trực quan để xem nước tắm cho con đã vừa chưa, hay khi pha sữa cho con cũng vậy. Hiện nay, các thiết bị đo nhiệt độ nước được bán rất nhiều ở các trung tâm, siêu thị lớn và mỗi gia đình có trẻ nhỏ đều nên có thiết bị này để dùng cho trẻ. Tuy nhiên, các bà mẹ Việt lại thường hay đo nhiệt độ nước cho con bằng cảm quan.

Ninh xương nấu cháo cho con là thói quen của nhiều mẹ Việt

Cũng nói về việc chế biến đồ ăn cho bé, các bà mẹ Việt thường mách nhau dùng nước ninh xương để nấu cháo, nấu những món bổ dưỡng cho con. Trong khi đó, các mẹ Nhật thì thường chỉ dùng nước rau hoặc nước luộc củ đơn giản.

Thực đơn ăn dặm cho bé

Đặc biệt, khi nuôi con trong những năm tháng ăn dặm đầu đời của mẹ Việt và mẹ Nhật cũng có nhiều điểm khác biệt. Trong khi mẹ Nhật thường cho bé ăn dặm bằng những loại thức ăn được chế biến riêng biệt để cho bé làm quen dần và xem bé cảm nhận và thích nghi với mùi vị đặc trưng của từng loại thực phẩm. Còn mẹ Việt thì thường có xu hướng trộn lẫn tất cả các loại lại và nấu vì nghĩ rằng càng nhiều thứ càng bổ cho con.

Cho trẻ uống nước khi ăn

Một điểm nữa khi mẹ Việt cho con ăn khác với mẹ Nhật là chúng ta thường thấy khi mẹ cho bé ăn thường có cốc nước lọc ở bên cạnh để trong mỗi bữa ăn, bé sẽ ăn vài thìa bột lại uống một thìa nước. Còn ở Nhật bé sẽ không được vừa uống nước vừa ăn mà phải ăn hết thức ăn mới uống nước.

Quá trình ăn dặm của trẻ

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật của người Nhật cũng có nhiều điểm khác biệt so với các bé được ăn dặm kiểu truyền thống ở Việt Nam. Điển hình nhất có thể thấy là các bé ở Việt Nam 12 tháng tuổi vẫn ròng rã được mẹ cho ăn cháo xay nhuyễn với các loại thức ăn khác được nghiền cùng. Thì các bé Nhật đã được mẹ cho tập nhai, tập ăn thức ăn thô hoặc cháo nguyên hạt và cơm nát cùng rau quả luộc có thể từ khi còn nhỏ hơn.

Số bữa ăn trong ngày

Trẻ Việt ăn nhiều số bữa ăn hơn trẻ Nhật. Hơn nữa, có thể thấy là thực đơn số bữa ăn của trẻ Việt nhiều hơn trẻ Nhật rất nhiều, trong khi các bé Việt Nam vẫn còi cọc, lười ăn biếng ăn. Người Nhật cho con ăn theo nhu cầu và không quan trọng bắt ép trẻ ăn quá nhiều đều đặn hàng ngày hàng giờ như ở Việt Nam.

Dụng cụ xay, nghiền thức ăn

Mẹ Nhật có nhiều dụng cụ xay nghiền còn mẹ Việt thường chỉ dùng 1 máy xay.
Khi cần xay, nghiền thức ăn cho trẻ, người Nhật có rất nhiều dụng cụ chế biến thức ăn đa dạng và mỗi loại có một vai trò riêng biệt, có loại cũng đòi hỏi phải nghiền nát chuyên biệt riêng. Còn đối với các mẹ ở Việt Nam, hầu hết tất cả chỉ cho vào máy xay sinh tố là xong. Đó như là một công cụ đắc lực dành cho các bà mẹ.

Sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật trong cách cho con ăn

Khi cho con ăn, các bà mẹ thường phải lúc thì rong con khắp phố, lúc thì bật ca nhạc hoặc hoạt hình để nịnh trẻ ăn, còn các bà mẹ Nhật lại khác. Họ không dùng những phương pháp như vậy để dụ con ăn mà họ rất nghiêm khắc. Đến giờ ăn, trẻ Nhật thường được mẹ cho ngồi vào ghế và chỉ tập trung vào việc ăn đồ ăn mà thôi.

Sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật trong cách cho con ăn

Khi cho con ăn, các bà mẹ thường phải lúc thì rong con khắp phố, lúc thì bật ca nhạc hoặc hoạt hình để nịnh trẻ ăn, còn các bà mẹ Nhật lại khác. Họ không dùng những phương pháp như vậy để dụ con ăn mà họ rất nghiêm khắc. Đến giờ ăn, trẻ Nhật thường được mẹ cho ngồi vào ghế và chỉ tập trung vào việc ăn đồ ăn mà thôi.

Trẻ lười ăn, biếng ăn

Trẻ Việt thường lười ăn, biếng ăn và chán ngán trước mỗi bữa ăn. Trong khi đó, trẻ em Nhật Bản từ khi còn nhỏ đã luôn tỏ ra hứng thú, hào hứng khi đến giờ ăn để được khám phá thêm nhiều món ăn mới.

Leave a comment