Đi theo phong trào văn hóa Nhật du nhập vào Việt Nam, các mẹ bầu – những người tìm mọi cách để chăm con hay dạy con giỏi cũng tìm tới các phương pháp chăm con của mẹ Nhật để áp dụng vô đời sống thường ngày.

1. Tại sao mẹ Việt lại học hỏi mẹ Nhật.

Chúng ta vẫn nói người Nhật đều làm việc theo một khuôn phép nhất định, chuyện chăm sóc con cũng vậy.
Các mẹ bầu Nhật thích nghe theo lời khuyên của bác sĩ hay chuyên gia hơn là nghe kinh nghiệm truyền từ người khác vì họ quan niệm mỗi một bé có một cách chăm, thực đơn ăn dặm khác nhau phù hợp nhất. Vì thế bạn sẽ thấy mẹ Nhật chăm đi khám từ sớm để nhận lời khuyên hữu ích cho bé, sau đó họ sẽ không cần đưa bé tới bệnh viện quá nhiều lần do vấn đề sức khỏe. Không những vậy, mẹ bầu Nhật luôn tự lập một thực đơn, một thời khóa biểu mà sinh hoạt đúng theo chu kỳ kể cả đang trong giai đoạn mang thai lẫn khi đang chăm trẻ. Đó vừa là tạo lập cho mình một thói quen tốt, vừa tập cho bé tính tự lập và quy củ, mà điều này thường xuyên bị mẹ bầu Việt xem nhẹ.

Dựa trên những lợi ích mà lối sống và chăm sóc con tiền sản và hậu sản của bà mẹ Nhật mà nhiều mẹ Việt muốn học tập những điểm tốt của họ.

2. Mẹ Nhật chăm bé từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Muốn con được khỏe mạnh từ gốc, các mẹ bầu Nhật thường chăm con bằng cách tự chăm sóc bản thân mình trong thời kỳ mang thai. Họ quan niệm trẻ khi nằm trong bụng mẹ chính là một phần máu thịt của mẹ, chỉ có cơ thể mẹ khỏe mạnh thì bé trong bụng mới có thể khỏe mạnh. Vì vậy các mẹ bầu Nhật tuân thủ rất nghiêm ngặt những phương pháp chăm sóc bản thân trong thai kỳ mà các bác sĩ khuyên dùng.

– Tư thế, hoạt động khi mang bầu: Trong thai kỳ, trọng tâm của bạn sẽ chuyển về phía trước, điều này sẽ làm cho bạn phải tựa lưng nhiều hơn. Các chuyên gia sức khỏe luôn hướng dẫn các mẹ bầu Nhật phải chú ý đến tư thế và các hoạt động của bạn trong thời gian mang thai, tận dụng mọi chỗ để tựa lưng nhằm tránh bị đau lưng. Khi đứng và ngồi các mẹ bầu cũng nên giữ thẳng lưng, tránh tình trạng sợ mỏi mà để cho cơ thể mình trùng xuống, nhiều người gặp phải bệnh còng lưng sau sinh cũng từ thói quen xấu này. Mẹ bầu Nhật cũng có thói quen để hai chân ngang với vai, từ đó dã khiến cho cơ thể mẹ được vững vàng, tốt cho hớp hông của mẹ.

– Hút thuốc/Rượu bia/Cà phê: Người mẹ kết nối với thai nhi bằng dây rốn. Khi thai phụ hút thuốc, khí CO và các chất độc truyền đến thai nhi qua dây rốn và trẻ sẽ hấp thu các chất đó. Rượu cũng được truyền đến thai nhi khi người mẹ uống rượu. Không hút thuốc và uống đồ uống có cồn trong thời gian mang thai. Hơn thế nữa, chất gây nghiện trong cà phê, trà đen, trà xanh có thể gây co mạch ảnh hưởng đến tuần hoàn. Nên hạn chế lượng caffeine, chỉ uống từ một đến hai cốc cà phê hoặc trà mỗi ngày.

– Nếu mẹ bầu mắc bệnh: Trong suốt thời gian mang thai, nếu phải uống thuốc bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vì các cơ quan chính của thai nhi được hình thành trong thời kỳ này.

– Spa bà bầu: Người Nhật rất thích đi spa để xả stress, mẹ bầu Nhật cũng vậy. Họ không sợ phải tốn một khoản tiền để có một buổi massage mẹ bầu hàng tuần vì lợi ích của nó mang lại cho mẹ thời kỳ mang thai. Vì thế ở Nhật những Spa mẹ bầu thường rất đông khách.

– Đi chơi xa: Khi giai đoạn thai nghén ổn định, chuyến đi nghỉ xa nhà sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn. Bạn cần có kế hoạch với thời gian hợp lý. Tận hưởng kỳ nghỉ nhưng đừng quên tìm hiểu trước về cơ sở y tế ở khu vực đó và cẩn thận với những thứ bạn ăn. Nên tránh việc di chuyển bằng máy bay trong những tuần đầu và cuối của thai kỳ.

Leave a comment