1. Cosplay là gì? Lịch sử của Cosplay

Cosplay là gì?

Cosplay được viết tắt từ 2 chữ “costume” (trang phục) và “roleplay” (nhập vai), đây được xem như là một nét văn hóa đặc trưng trong giới trẻ Nhật Bản.

Khi tham gia Cosplay, người chơi sẽ hóa thân thành một nhân vật trong thế giới truyện tranh (manga), thế giới game hay cũng có thể là những thần tượng âm nhạc mà họ yêu thích. Hóa thân thành nhân vật tức nghĩa là người chơi sẽ phải có những cử chỉ, điệu bộ, cách nói chuyện, trang phục và hóa trang như một nhân vật bước ra thế giới thực từ một thế giới ảo.

Khám phá

Lịch sử của Cosplay

Từ cuối thập niên 1960, ở Hoa Kỳ, trong các lễ hội khoa học viễn tưởng (SF convention), đã có tiết mục biểu diễn của những người ăn mặc đóng giả các nhân vật trong các tác phẩm hư cấu, gọi là tiết mục masquerade. Các lễ hội hư cấu khoa học từ Hoa Kỳ đã lan sang nhiều nước khác, trong đó có Nhật Bản.

Khám phá

Trong các lễ hội khoa học viễn tưởng đầu tiên tổ chức ở Nhật Bản cũng đã có tiết mục biểu diễn trang phục. Trong lễ hội lần thứ 17 ở Nhật Bản, nhóm Rōreriasu đã ăn mặc giống với nhân vật trong truyện Barsoom. Những người khác trong lễ hội đó trông thấy lại tưởng nhầm là nhóm Roreriasu ăn mặc giả nhân vật trong manga Umino toriton. Bản thân nhóm này cũng không bác bỏ sự hiểu nhầm nói trên. Môn cosplay ở Nhật Bản khởi nguồn như vậy. Sau này, trong các lễ hội khoa học viễn tưởng ở Nhật Bản đều có chương trình thi diễn cosplay.

2. Thánh địa Cosplay nổi tiếng tại Nhật Bản – Akihabara

Akihabara là một quận của Tokyo, từ ga Tokyo đi tàu điện ngầm đến đây chỉ mất 5 phút. Ở Nhật người ta gọi Akihabara bằng cái tên thân thương là Akiba. Tại sao địa danh này lại nổi tiếng đến vậy? Lý do rất đơn giản là vì Akiba được biết đến như là “quận điện tử” – thánh địa của “Game” và cả “Thiên đường của cosplay”.

Khám phá

Khu phố Akihabara – thánh địa cosplay nổi tiếng tại Nhật Bản

Con phố thời trang ở Akiba là địa điểm nào mà bất kỳ người mê cosplay nào trên thế giới cũng đều mong muốn được một lần đặt chân tới. Ở đây những người mặc trang phục cosplay ra đường không “ngại” bị những người xung quanh chế giễu là đồ dở hơi mà ngược lại, họ được mọi người nhìn bằng ánh mắt trầm trồ ngưỡng mộ. Ở Akiba, cosplay được xem như một nét văn hóa.

Việc chơi cosplay có hai hình thức hoặc hóa trang giống như đúc nhân vật yêu thích của mình hoặc chỉ đơn giản là mặc một bộ đồ tương tự như thế. Nếu chỉ giống vẻ ngoài thì các cosplayer cũng chỉ cần làm sao cho giống nhân vật của mình khi họ trình diễn trên sân khấu, hay trong truyện. Còn việc hóa thân như đúc đòi hỏi các cosplayer còn phải hành động và ứng biến hệt như nhân vật của họ. Điều này chỉ có những fan cuồng nhiệt mới đủ truyền hơi thở cho nhân vật của mình sống tiếp trong cuộc đời thật.

Khám phá

Đến Akihabara bạn hãy dành các ngày thường để tìm kiếm và mua sắm các mặt hàng hấp dẫn của mình. Nhưng tới chủ nhật, hãy mang theo máy ảnh và khám phá một gương mặt khác của khu chợ này vì nơi đây đã trở thành khu phố đi bộ cho khách du lịch. Ngày cuối tuần của bạn sẽ không chỉ “bận rộn” vì shopping “vỉa hè” với các mặt hàng giảm giá mà còn là cơ hội để thỏa sức ngắm nhìn và chụp ảnh các nhóm cosplayers trình diễn tự do trên đường phố…

Có thể nói không có nơi nào trên thế giới ứng với cụm từ “ăn truyện tranh – ngủ truyện tranh” như Akihabara, cũng như không có nơi nào tại Nhật Bản thể hiện rõ nét nhất bản sắc văn hóa của một cộng đồng đang ngày càng mở rộng và lớn mạnh trên toàn thế giới đến thế.

Khám phá những hình ảnh trong lễ hội cosplay tuyệt đẹp tại Akihabara.

Khám phá

 

Khám phá

Nếu có cơ hội hãy đến với khu phố này để cảm nhận và tham gia những lễ hội đặc sắc nhất tại đây nhé.

Leave a comment